1.Thịt lợn làm giả thịt bò có màu sắc và hình dạng
Thịt bò thật có màu đỏ au, tươi hồng. Thịt bò được đổi từ thịt khác do những kẻ lừa đảo đã tưới huyết bò lên tạo màu, hoặc vô lương tâm hơn nữa, người bán hàng còn cho các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ để tạo màu như thịt bò thật. Tuy nhiên, bạn có thể miết tay vào miếng thịt bò thật và giả bạn sẽ thấy sự khác biệt, đối với miếng thịt bò giả sẽ để lại không ít phẩm màu ở tay bạn. Phần thịt bò trên miếng thịt giả bị miết cũng sẽ nhợt nhạt hơn do bị 'mất màu'. Bạn có thể thử trực tiếp để phân biệt là bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ có hiện tượng miếng 'thịt bò' nhạt màu dần.
Nếu bạn muốn kiểm chứng thực hơn nữa thì có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt nhỏ ra. Hàng giả sẽ có sự phân biệt giữa màu sắc tương đối của bề ngoài miếng thịt và mặt bên trong do công nghệ tẩm phẩm màu rẻ tiền không thể 'biến hóa' được cả miếng thịt.
Có những người bán hàng khôn ngoan hơn họ trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Để phát hiện điều này bạn phải thực sự để ý. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.
2.Thịt lợn làm giả thịt bò có độ cứng mềm
Những người hay mua thịt bò tươi ngon nếu để ý chắc hẳn bạn sẽ thấy khi miếng thịt bò được thái mỏng có cảm giác như miếng thịt bám dính vào lưỡi dao của người thái. Còn thịt lợn hay thịt trâu giả bò có độ dính sẽ ít hơn rất nhiều, cảm thấy miếng thịt bở và cứng. Cũng có thể thử bằng cách ấn nhẹ tay vào miếng thịt, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt này rõ rệt hơn
3.Thịt lợn làm giả thịt bò có mùi vị
Thịt bò giả và thịt bò thật có màu sắc tương đối khá giống nhau, nhưng nhìn kỹ vẫn có thể phân biệt được
Có rất nhiều cách để tạo ra mùi mùi giống như thịt bò thật. Theo như điều tra của các cơ quan chức năng, những kẻ đồ tể lừa đảo sử dụng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh thịt lợn, trâu chết thì thịt sẽ có mùi bò. Nhưng thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. Còn 'đồ giả' sẽ không thể có được hương vị như thế, dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, thì chắc chắn mùi vị kia sẽ bị bay đi hoặc thay đổi đi ít nhiều.
4.Thịt lợn làm giả thịt bò sau khi chế biến
Một điều mà chẳng ai mong muốn là tới tận khi nấu xong mới phát hiện ra miếng thịt bò mình phải trả cả hàng trăm ngàn mua về nấu bữa cơm cho cả gia đình lại là thịt lợn sề chết hay thịt trâu chết được làm giả thành thịt bò. Nhưng khi bạn vấp điều đó một lần rồi, chắc có lẽ ở bạn thân bạn sẽ rút ra được không ít kinh nghiệm cho bạn thân về việc chọn thịt bò chuẩn.
Nếu là thịt bò thật, thì dù sau khi chế biến, thịt vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm và vị ngọt đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mắn mua phải thịt được làm giả từ những con lợn hay con trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.
Theo một chuyên gia về thực phẩm, loại thịt bò được làm giả đó xuất phát từ những đàn lợn đã hết khả năng sinh đẻ, và trong quá trình chăm sóc đã sự dụng các chất tăng trưởng. Nhưng do lòng tham của các lái buôn sợ lợn sụt cân nên không tuân theo quy trình dừng cho lợn ăn loại thức ăn trên trước khi xuất chuồng từ nửa tháng đến 1 tháng. Vì vậy, trong thịt lợn vẫn chứa các chất tăng trọng chưa được đào thải hết. Nếu người dùng ăn phải sẽ có nguy cơ hấp thụ các loại hóa chất này. Một số bà mẹ chăm sóc cho con theo chế độ dinh dưỡng nhưng khi mua phải loại thịt này nên con cũng bị mất cân bằng về mặt dinh dưỡng, hơn nữa còn bị hóa chất làm tổn hại tới sức khỏe nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần
0 comments:
Post a Comment