Sữa chua là món ăn vừa bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho chúng ta, nó cũng được nhiều người ưa chuộng vào mùa hè. Sau đây là cách làm sữa chua ngon, đơn giản được nhiều người quan tâm nhất. Cách làm sữa chua dẻo các loại như sữa chua nha đam, sữa chua nếp cẩm …

>>> Xem thêm:


Cách làm sữa chua

1. Cách làm sữa chua nha đam

Nguyên liệu: 
– Sữa đặc có đường: 1 ống (mình hay dùng sữa Ông Thọ)
– Sữa chua: 1 hộp ( tác dụng để lên men cho các hộp sữa chua sắp làm) 
– Nha đam: Chọn mua tầm 2-3 cành (lá) nên chọn những cành nha đam bản to và dày. Có thể mua những lá nha đam chất lượng ở siêu thị
– Hộp đựng: Hộp đựng sữa chua nên chọn các hộp (hũ) thủy tinh hoặc bỏ vào những hộp nhựa, hay bịch nhỏ đều được. Nhưng để đảm bảo vệ sinh thực phẩm khuyên dùng hộp thủy tinh là an toàn nhất 

Cách làm sữa chua nha đam:

Cách làm sữa chua nha đam

Bước 1: Tiến hành chế biến nha đam bằng cách gọt hết phần vỏ bên ngoài chỉ lấy phần thịt trong suốt. Sau đó bạn ngâm nha đam ở hỗn hợp nước muối pha loãng và nước cốt chanh để cho nha đam không bị đắng và mùi khó chịu. Tiếp theo đem nha đam rửa lại với nước lạnh và để ráo. Và cuối cùng là các bạn thái nha đam hình hạt lựu nhé

Bước 2: Mở lon sữa đặc và đổ hết vào nồi và thêm chút nước, chút đường nữa và tiến hành đun cho đến khi bắt đầu sủi bọt thì cho nha đam vào và đun sôi thì tắt bếp. Chờ cho hỗn hợp này nguội khoảng 40 – 45 độ C thì tiến hành cho hộp sữa chua (mua sẵn để lên men cho các hộp sữa chua chuẩn bị làm) và khuấy đều và để nguội

Bước 3: Sau khi hỗn hợp trên nguội âm ấm thì tiến hành rót vào các hộp (dụng cụ để đóng sữa chua) và ủ tầm 6 -8 giờ là có thể ăn được.

Cách làm sữa chua nha đam thật đơn giản đúng không ạ. Chúc các bạn thành công. Các bạn nhớ bỏ sữa chua vào tủ lạnh sau khi ủ để thưởng thức ngon hơn và bảo quản lâu hơn nhé 

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cầm là món được biến tấu dựa trên thành phần chính là sữa chua truyền thống và nếp cẩm, món ăn được này vừa bổ dưỡng lại được nhiều người yêu thích và cách làm sữa chua nếp cẩm lại vô cùng đơn giản chứ không khó như các bạn nghĩ đâu nhé

Nguyên liệu:

– Sữa chua :
– Nếp cẩm: tầm 200 gr 
– Lá dứa: khoảng 3 tàu
– Đường trắng: 100 gr
– Nước cốt dừa

Cách làm sữa chua nếp cẩm:

Cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Vo sạch nếp cẩm với nước và ngâm nếp cẩm khoảng 2 – 3 giờ.

Bước 2: Tiếp theo là cho số nếp cẩm vào nồi và bắc lên bếp, khi nếp cẩm bắt đầu sôi thì cho lá dứa vào, vừa đun vừa khuấy đều cho đến lúc rút hết nước. Sau đó cho đường vào và cũng đảo đều lên và tắt bếp.

Bước 3: Khi nếp cẩm chín thì bới (lấy) ra và để nguội. Múc sữa chua ra ly và cho nếp cẩm vào, sau đó rót nước cốt dừa lên. Cả nhà có thể trộn đều để thưởng thức rồi ạ

* Mẹo làm sữa chua ngon

Để sữa chua được ngon hơn thì cách ủ sữa chua cũng vô cùng quan trọng. Hãy thử những cách ủ đơn giản sau nhưng đem lại những hũ sữa chua dẻo ngon tuyệt vời nhé

Cách ủ sữa chua bằng hộp xốp

Cách 1: Chọn thùng xốp loại nhỏ, rửa sạch. Đun nước sôi tầm 40 – 45 độ C và cho vào thùng xốp. Sau đó đặt các hộp sữa chua vào và đậy nắp kím khoảng 3 - 4 tiếng là được. Lưu ý nước trong thùng xốp bằng 1 nửa chiều cao của hộp sữa chua thôi nhé

Cách 2:Đục 1 lỗ nhỏ dưới nắp thùng xốp đủ cho sợi dây điện lọt qua là được. Gắn bóng đèn 25W ở dưới nắp thùng xốp. Sau đó tiến hành bỏ sữa chua trong thùng xốp (nếu nhiều có thể để 2 lớp). Và đậy nắp thùng xốp (đã gắn bóng đèn) rồi bật đèn cho sáng, đậy nắp nhưu vật tầm 3 – 4 tiếng đồng hồ là sữa chua đặc lại và ngon đúng điệu.

Cách làm sữa chua ngon

Cách ủ sữa chua bằng nồi kim loại.

Tương tự như cách 1 với thùng xốp thì cách ủ sữa chua với nồi kim loại cũng tương tự là đổ nước ấm vào nồi sau đó xếp hũ sữa chua vào. Cách khoảng 45 phút thì mẹ thay nước ấm một lần, kéo dài khoảng 4h thì sữa chua có thể sử dụng được.

Đây là những cách làm sữa chua vừa dẻo, vừa ngon và những mẹo giúp sữa chua ngon hơn các bạn có thể áp dụng tại nhà vừa đơn giản lại an toàn vệ sinh vừa tốt cho sức khỏe và có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ nữa . Chúc các bạn thành công với các cách làm sữa chua này nhé!

0 comments:

Post a Comment

 
Blog nội trợ © 2015. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top