Dưa hấu là món ăn được rất nhiều người ưa thích bởi dưa hấu rất tốt cho hệ hệ tim mạch, xương khớp, đôi mắt cũng như hệ miễn dịch, đặc biệt trong thời tiết mùa hè này có rất nhiều gia đình đã mua với số lượng lớn để giữ trữ trong tủ lạnh và dùng hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay, dưa hấu Trung Quốc đã và đang được nhập lẩu ồ ạt vào thị trường nước ta, bên cạnh đó nhiều loại dưa không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ vẫn được các thương lái buôn bán hàng loạt trên thị trường. Vậy như thế nào là dưa đảm bảo chất lượng ngon và đúng là dưa của nước ta. Dưới dây là một số dấu hiệu để nhận biết dưa hiểu quả.

cach phan biet dua viet nam va dua trung quoc don gian

Cách nhận biết dưa hấu ngon Việt Nam



Để chọn một quả dưa hấu Việt Nam ngon điều đầu tiên chúng ta phải để ý đến hình dáng quả dưa. Dưa hấu Việt Nam ngon là những quả dưa hấu đủ dài, tròn đầu, nặng tương xứng kích cỡ. Khi búng tay, ôm hoặc đặt dưa xuống mà phát ra âm thanh trầm đục thì dưa đã chín hoàn toàn và không hề bị tơi xốp.

phan biet dua viet nam va dua trung quoc

Vỏ dưa phải căng bóng, sờ thấy láng mịn. Các đường vân hiện rõ ràng, màu xanh đen. Đặc biệt khi dùng tay ấn vào vỏ, cảm giác cứng, chắc thì đó mới là dưa hấu ngon. Phần núm quả dưa càng nhỏ càng tốt. Nếu phần này lõm vào sâu thì độ ngọt của dưa sẽ đậm đà.

Cuống dưa thường nhỏ và khô. Những quả dưa cuống héo nhưng không teo lại là quả non, ăn không ngọt lịm như quả chín già. Dưa hấu phải có thời gian tiếp giáp đất đủ độ chín khiến mặt tiếp xúc màu vàng, tức là dưa có phần này càng vàng sẽ càng ngon.

Với dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ Việt Nam thường nhiều hạt được trồng chủ yếu ở các tỉnh Ninh Thuận, bình Thuận.


Cách nhận biết dưa hấu Trung Quốc



Hầu hết các loại dưa hấu đang được bán trên thị trường có loại vàng vỏ, vàng ruột. Dưa hấu Trung Quốc thường có đặc điểm trái to, hình bầu dục, vỏ trơn, bóng bẩy, được bọc trong lưới xốp, nặng trên 3 kg, cùi hơi mềm và ăn rất ngọt.

dua viet nam va dua trung quoc

Đối với dưa hấu Trung Quốc, nếu bị tiêm thêm các loại đường hóa học thêm ngọt hoặc hóa chất để giữ độ tươi lâu thì khi bổ dưa ra sau vài tiếng, ruột quả sẽ nhanh bị nhũn.

Khi chọn dưa hấu người tiêu dùng cũng cần lưu ý, không nên mua những quả dưa có vết thâm hay những đốm màu khác lạ vì đó là những chỗ hỏng, có thể đã lan vào phần ruột.

Về chất lượng, cả hai loại dưa ăn đều tương tự như nhau. Riêng về độ ngọt, tuỳ vào thời tiết mà chúng sẽ có vị ngọt, nhạt khác nhau. Nhiều khi dưa hấu Trung Quốc ăn còn ngọt hơn dưa hấu Việt Nam và ngược lại. Thế nên, không thể dựa vào đặc điểm ngọt hay nhạt để phân biệt hai loại dưa với nhau.

Đối với người tiêu dùng thường chú ý đến vẻ bề ngoài không bị hư tổn gì, và khi các người buôn đưa một số mẫu dưa hấu thử thì thấy rất ngọt và liền mua ngay. Đó là một trong những vấn đề dẫn đến dưa Trung Quốc xâm nhập vào nước ta rất nhanh vì độ ngọt của dưa Trung Quốc hơn dưa Việt Nam ta rất nhiều. Hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn ngày càng tốt hơn.

0 comments:

Post a Comment

 
Blog nội trợ © 2015. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top