Nem chua Thanh Hóa là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở Việt nam, đó cũng là niềm tự hào của người dân Thanh Hóa. Món ăn được chế biến từ thịt lợn, độ lên men của các loại lá và thính gạo để ủ chín, có vị đậm đà, chua ngậy đặc trưng …
Để đảm bảo sức khỏe Mình sẽ chia sẻ với chị em cách tự làm món nem chua Thanh Hóa để đãi cả nhà nhé!

cach-lam-nem-chua-thanh-hoa


Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

– Lá chuối: Là nguyên liệu không thể thiếu, lá chuối dùng để gói nem và bạn nên chọn lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy. Giúp cho quá trình lên men được tốt nhất
– Lá đinh lăng (hoặc lá ổi)
– Giấy bóng: Để bọc thân nem nếu làm số lượng nhiều và ăn trong nhiều ngày (Nếu bạn làm với lượng vừa đủ để dùng luôn thì có thể không cần)
– Dây chun: Để quấn nem
– Tỏi (thường là 2 củ, tùy vào khẩu vị từng người): Thái lát mỏng
– Ớt: Tùy vào khẩu vị từng người
– Thịt lợn: 1 kg Loại đang nóng (vừa giết mổ chưa rửa qua nước, để tạo độ dính, bóng đẹp và tốt nhất nên chọn thịt nạc mông)
– Bì lợn: 200 gr
– Thính gạo: 100 gr
– Phụ gia khác: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (để tạo độ giòn rắn và kết dính cho nem)

Chi tiết cách làm nem chua Thanh Hóa



cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-tai-nha

Bước 1
Thịt nạc đem bằm nhuyễn ( khi thịt vẫn còn hơi nóng phả ra. Để tạo độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình lên men)



cach-lam-nem-chua-ngon

Bước 2
Bì lợn rửa sạch, sau đó cho vào nước sôi chần chín và cạo hết phần lông bên ngoài. (Phải cạo sạch như thế mới khử hết mùi hôi của bì lợn).

Và phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại cho đến khi thấy lớp bì có màu trắng tinh trong suốt, có độ mỏng vừa phải là được. Bì càng làm sạch thì nem mới giòn và dai ngon.
Sau đó tiến hành thái sợi nhỏ

cach-lam-nem-chua-thanh-hoa

Bước 3
Trộn thịt với bì lợn và cho thêm một chút muối, đừng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều


nem-chua-thanh-hoa

Bước 4
Lấy giấy bóng và lấy các phần thịt, sau đó mỗi phần cho vào 1 hoặc 2 lát tỏi và ớt,cho lá đinh lăng ra bên ngoài khối thịt.
Sau đó cuộn giấy bóng vào và cuộn đều tay, chắc tay, để cây nem có khối trụ dài và lên men tốt nhất.
Sau đó lấy lá chuối cuộn nhiều lớp bên ngoài và dùng dây chun buộc lại



cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon
Bước 5
Sau khi đã hoàn tất, bạn đem nem để vào nơi thoáng mát từ 3-5 ngày là nem chín, khi đó có thể đem ra ăn được.


cach-lam-nem-chua-don-gian

Chỉ những bước đơn giản như vậy là các chị em có thể tự tay làm nem chua Thanh Hóa cực ngon tại nhà, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh rồi.



0 comments:

Post a Comment

 
Blog nội trợ © 2015. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top